vi  
EN VI
Duccio

Tủ quần áo của quý ông nên có những gì?

Hình ảnh cá nhân là điều vô cùng quan trọng đối với ấn tượng ban đầu…và quần áo đóng góp chủ yếu cho hình ảnh ấy.
Vậy tủ quần áo của nam giới cần những đồ gì để xây dựng nên hình ảnh ấn tượng đó? Số lượng và chất lượng ra sao?
Để giải đáp những thắc mắc này, DUCCIO đã viết cả một chuyên mục chi tiết dưới đây để giúp khách hàng của DUCCIO tự tin đầu tư những đồ gì cho tủ cá nhân và số lượng bao nhiêu?

1. Bộ vest

Với những bộ vest sở hữu đầu tiên, màu sắc nên là màu trơn trung tính, an toàn cho nam giới như ghi và xanh đậm. Cũng không có gì ngạc nhiên khi chấm điểm đây những bộ đồ chính, làm điểm nhấn quan trọng cho tủ đồ của bạn. 
Với hai bộ đồ là xanh đậm và ghi bạn có thể mặc đến hầu hết các sự kiện quan trọng diễn ra trong từng thời điểm của năm. Tuy nhiên, khi tách rời và kết hợp với nhau bạn sẽ lại có thêm hai lựa chọn khác thú vị hơn. Khi áo xanh đậm mặc cùng quần màu ghi hoặc ngược lại sẽ biến áo vest thành áo khoác (sport coat/smart casual) dành cho các sự kiện thân mật và đơn giản. 

2. Áo khoác ngoài & Áo khoác thể thao (Blazer & sport coat)

Đây là tất cả các loại áo khoác kiểu dáng giống áo vest nhưng không thuộc bộ vest nào. Kiểu áo này thuộc nhóm đồ thoải mái (Không phải đồ lịch sự chuẩn mực). Những người không thuộc nhóm chỉn chu hay đầu tư cho vẻ ngoài vẫn nên có một chiếc áo khoác (blazer) may đo để nâng tầm khi kết hợp với các bộ đồ (mix & match).
Chúng tôi đặt áo khoác dạng vest (blazer) vào cùng nhóm áo khoác thể thao cũng không có gì đáng tranh cãi. Vì hai kiểu áo này kỹ thuật được may khác nhau nhưng về công dụng và kiểu dáng lại tương đối giống nhau.
 
3. Các loại áo

Áo sơ mi rõ ràng là đồ không thể thiếu được trong tủ đồ nam và được chia thành mấy nhóm khác nhau mà chúng ta cần hiểu để mua sắm đồ cho đúng như liệt kê dưới đây: 
 • Áo sơ mi lịch sự/sơ mi công sở: Thường có các màu cơ bản như xanh hoặc trắng với dáng cổ Đức, cổ ngang và nằm trong nhóm đồ lịch sự, trang trọng. Tuy nhiên, về màu sắc và họa tiết có cả nghìn kiểu khác nhau như kẻ ngang, kẻ sọc, kẻ vuông lớn/nhỏ, hoạ tiết xương cá, mắt chim,… nhưng vẫn tiết chế đảm bảo sự lịch sự, chỉn chu để các bạn có thể khám phá và thử nghiệm. 
 • Áo sơ mi thường phục: Chúng tôi không muốn sử dụng khái niệm “cài khuy” (button down) ở đây để định nghĩa sơ mi thường phục vì nó thuần túy liên quan tới loại cổ áo, không phải loại áo. Tuy nhiên, kiểu cài khuy cũng là một yếu tố để định vị áo sơ mi thường phục bởi nó được hiểu theo hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất là kiểu cổ - Loại cổ này tương tự như áo sơ mi lịch sự nhưng cấu trúc dựng mềm hơn, có khuy trên lá cổ và cúc cài ở thân áo để cố định lá cổ và thường không dùng kèm với cà vạt. Nghĩa thứ hai là hàng khuy trước áo – Trong khi sơ mi lịch sự chỉ có 1 kiểu cài khuy đủ từ cổ xuống gấu thì  áo sơ mi thường phục còn có các loại chui đầu (bổ cúc 1 nửa thân, hoặc 2 cúc,…), cách điệu sang cổ tròn, cổ tàu, cách điệu tay, dáng áo với các kiểu vải đa dạng như nilen, thô kèm các họa tiết hoa văn ấn tượng hơn.
 • Kiểu áo polo, áo đánh gôn: Thường là kiểu áo cotton với cổ bẻ dạng mềm, không có cấu trúc phức tạp, tay cộc hoặc tay dài. Tên gọi “áo đánh gôn” (Golf shirt) thỉnh thoảng được dùng để miêu tả loại áo này. Kiểu áo này cũng được dùng khá phổ biến để định vị và thiết kế bởi các hãng thời trang với LOGO riêng trên ngực. Polo (hình người cưỡi ngựa), Massimo Dutti, Prada, Bottega đều có nhiều thiết kế kiểu này.
 • Áo phông: Tay dài hoặc tay cộc bằng chất liệu cotton, thường được dùng để mặc rất thoải mái, suồng sã và là kiểu mặc lót trong (layering) với áo sơ mi dầy, áo khoác hoặc trong áo rét. Chúng tôi thường giới hạn kiểu áo này là một dạng áo lót trong hoặc áo mặc ở nhà. 
4. Áo chui đầu và áo khoác len

Áo chui đầu là loại áo thông dụng, gần như thích hợp với tất cả nam giới và mặc phù hợp với mọi thời tiết. Kiểu áo này thường có hai loại chất liệu dưới đây:  
 • Chất liệu len: Chất liệu len nói chung thường thô, dầy, ít lịch sự hơn, còn chất liệu lông Merino, cashmere thường mỏng, mềm mịn và dễ mặc, dễ kết hợp hơn. Chất liệu len nguyên bản thường có tác dụng chống thấm nước khá tốt nên nếu gặp mưa nhỏ cũng không đáng ngại. Chất liệu này chỉ phù hợp với mùa thu đông.
 • Cotton: Áo chui đầu chất liệu cotton sẽ thích hợp với các thời tiết đa dạng và đặc biệt hợp với mùa xuân và mùa thu. Nó vừa đủ độ dầy để giữ cơ thể ấm áp nhưng không quá nặng nề, nóng bức như len. Tuy nhiên, vì là chất liệu không kháng nước nên sẽ bị đổi màu và sũng nước khi trời mưa hoặc ra nhiều mồ hôi. 
 • Áo khoác (Cardigan): Là một loại áo len dệt hở phía trước ngực và thường được đóng bằng cúc hoặc khóa (ít phổ biến hơn). Chất liệu len lông cừu, len pha hoặc cotton dầy, dễ kết hợp nhất với quần jean và kaki. Trong khi chất liệu lông cừu Merio hoặc Cashmere sẽ phù hợp với sơ mi thường phục kiểu thoải mái nhưng vẫn lịch sự. 
5. Áo Gi lê

Áo gi lê khi kết hợp cùng bộ vest đồng màu (3 pieces suit) sẽ khiến người mặc chỉn chu và có vẻ ngoài lịch lãm nhất. Khi kết hợp với quần và áo khoác khác màu sẽ làm bộ đồ bớt lịch sự đi nhưng thời trang và sành điệu hơn. Kiểu kết hợp này không phải ai cũng thử được mà cần phải có gu, có kiến thức và thị hiếu thời trang sâu sắc.
Chúng tôi chia áo gi lê thành hai nhóm nhỏ: 
 • Áo gi lê lịch sự: Nhất định phải đi kèm bộ vest (dress shirt and suit), thường may bằng chất liệu len dạ. Chỉ cần không mặc cùng cả bộ mà chỉ kết hợp với một trong hai sẽ giảm độ lịch sự, chỉn chu đi nhiều lần. 
 • Áo gi lê cách điệu: Là kiểu gi lê được thiết kế hoặc may đo có thể kết hợp thoải mái với mọi loại quần áo. Nam giới thường mặc kiểu gi lê này với quần jean hoặc các chất liệu cotton dệt chéo để mang lại vẻ ngoài sành điệu, thời trang.
6. Quần bò

Tủ quần áo của nam giới thường có ít nhất một đến hai chiếc quần bò. Nhắc đến quần bò, chúng ta có thể nói đến kiểu dáng và phong cách ở nhiều trang giấy, tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ muốn tập trung vào hai loại màu sắc: Sáng và tối. 
Quần bò màu sáng phù hợp cho các buổi đi chơi cuối tuần hoặc trong môi trường công sở không bắt buộc mặc đồ lịch sự. Kiểu quần này tương đối thoải mái và không quá kiểu cách. 
Quần bò tối màu hiếm khi được xếp vào nhóm đồ lịch sự. Kiểu quần này thường được mặc cùng áo khoác thể thao, áo chui đầu, áo phông và giầy thể thao.

7. Quần Kaki và các quần vải cotton dệt chéo (Chinos)

Không phải tất cả quần trong tủ đồ đều là quần bò hoặc quần theo bộ vest. Một tủ đồ hoàn hảo phải có thêm vài chiếc quần trong hai nhóm dưới đây:
 • Quần thô (chinos): không thuộc nhóm quần lịch sự nhưng không quá suồng sã như quần bò. Nam giới rất chuộng loại quần này và ai cũng sở hữu vài chiếc do độ tiện dụng cũng như kiểu dáng, màu sắc vô cùng đa dạng của nó. Không khó để mua kiểu quần này ở đủ mức giá, từ bình dân tới cao cấp.  
 • Quần tây (Slacks): Khái niệm slacks dùng để chỉ những chiếc quần không phải quần bò, quần kaki, mà là loại quần tây may bằng vài len mềm hay vải tổng hợp. Chất liệu, kiểu dáng và màu sắc tương tự như quần của bộ vest, tuy nhiên, nó không đi kèm theo áo vest mà mặc riêng lẻ với sơ mi và giầy da lịch sự. Quần tây khi kết hợp với sơ mi và giày như đã nói sẽ là một bộ đồ chuẩn mực trong môi trường công sở hàng ngày.
8. Quần Sooc
Nếu bạn sống ở một nơi có khí hậu chủ yếu nóng và ẩm, bạn chắc chắn phải sắm cho mình vài chiếc quần sooc. Yếu tố then chốt quyết định mặc quần sooc đúng và đẹp là chiều dài quần ngắn chỉ vừa trên gối. Người thấp thì mặc quần ngắn hơn và cao thì mặc quần dài hơn, tuy nhiên, chiều dài tiêu chuẩn bắt buộc phải áp dụng như nhau.
 
9. Số lượng các đồ nên có trong tủ đồ
Điều làm nên một tủ đồ chất lừ của một quý ông phải bắt đầu bằng những bộ đồ may đo bằng chất liệu phù hợp và vừa vặn…
 • 3-5 bộ vest: Ít nhất có 4 bộ màu sẫm, bộ còn lại có thể ở tông màu trung tính hoặc bằng các chất liệu vải theo mùa (dạ/linen).
 • 2-3 áo khoác: Nhất định phải có 1 chiếc màu xanh sẫm
 • Ít nhất 10 cà vạt: Ở đây chúng tôi chỉ nói đến cà vạt, nếu là fan của nơ cổ, bạn có thể sắm thêm 1-2 chiếc để thay đổi. 
 • 2 khăn quàng cổ: 1 chiếc màu đen cho các bộ đồ đen và xám, 1 chiếc màu xanh lam/xám/nâu cho các bộ đồ còn lại. 
 • 12-15 áo sơ mi lịch sự: Đàn ông thường mặc sơ mi hết ngày này qua ngày khác khi đi làm nơi công sở, do đó cách tốt nhất để tăng tuổi thọ cho sơ mi, là bạn nên có nhiều hơn số lượng áo mình cần. Bạn có thể dự phòng 1-2 chiếc ở công ty để thay khi cần thiết. Màu trắng và các tông xanh lam chiếm đa số, tuy nhiên đừng quên sắm cho mình vài chiếc áo kẻ và nhất định nên có 1 chiếc áo sơ mi hồng, thậm chí hai chiếc.  
 • 4-5 áo sơ mi thông dụng: Dù bạn có mặc vest 5 ngày/tuần thì bạn vẫn cần các phong cách khác cho buổi tối và cuối tuần. Và các thời điểm này, áo sơ mi thông dụng cùng các kiểu áo polo là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tùy theo thời tiết để bạn chọn mặc sơ mi thông dụng hay kiểu polo. 
 • 5-10 áo chui đầu: Chất liệu len Merino and cashmere là lựa chọn tối ưu, và có thêm đôi ba chiếc chất liệu cotton dành cho các tháng thời tiết ấm hơn. Màu sắc nên tập trung vào các màu cơ bản như đen, xanh sẫm, ghi và 1-2 cái màu sắc theo gu cá nhân. 
 • 2 quần bò: 1 sáng màu, 1 tối màu
 • 2 quần kaki: 1 cái màu kaki truyền thống (be) và 1 cái màu xanh tối
 • 5-7 đôi giầy: 3-5 đôi lịch sự, 1-2 đôi thể thao thoải mái