vi  
EN VI
Duccio

Phụ kiện cho vest

1. Khăn vuông cài túi:  Kích thước và hình dáng của khăn cài túi phải hình vuông như chính tên gọi của nó. 

Kích thước của khăn cài túi thường từ 20 – 25cm. Loại chất liệu cotton, linen hoặc lụa dày kích thước thường 20cm, còn loại vải mềm và mỏng như lụa kích thước thường là 25cm để khi cài vào túi không bị lọt xuống. 

Có rất nhiều kiểu cài khăn vuông vào túi ngực của áo vest như: hình vuông, hoa nở, vương miện, đỉnh đơn (1 point), đỉnh đôi (2 points), tam đỉnh (3 points), tứ đỉnh (4 points), winged puff, vỏ sò (scallop), dunaway. Tùy theo sở thích, màu sắc cũng như kích thước của khăn để bạn lựa chọn cách gấp cho phù hợp.

2. Cà vạt: Là một phụ kiện truyền thống và phổ biến nhất đi kèm với áo sơ mi. Không thể phủ nhận vai trò của cà vạt khi mang lại mức độ trang trọng cho bộ vest hoặc áo sơ mi, tuy nhiên bộ đồ cũng bị dìm hàng đáng kể nếu bạn chọn cà vạt đi kèm không phù hợp.

Nguyên tắc đơn giản để chọn cà vạt là theo ve áo, ve áo rộng bao nhiêu thì bạn nên chọn cà vạt bản rộng bấy nhiêu. Ngoài ra bạn cũng nên chọn cà vạt theo dáng người để đảm bảo sự cân đối. Kích thước cà vạt phổ biến rộng từ 7cm đến 9cm. 

Thắt cà vạt đến đâu cũng là một nguyên tắc không thể bỏ qua để đảm bảo bộ đồ của bạn hoàn hảo. Khi đứng thẳng, cà vạt sau khi thắt cần chạm đến giữa cạp hoặc giữa thắt lưng quần là vị trí phù hợp nhất.

3. Kẹp cà vạt: Là một phụ kiện nhỏ vừa để trang trí thêm cho cà vạt vừa để giữ cà vạt với áo sơ mi ở vị trí cố định, không bị xô lệch khi cử động. 
Với chức năng là phụ kiện trang trí cho cà vạt, ghim cài được làm bằng nhiều chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và những mức giá khác nhau. Mặc dù chỉ là một phụ kiện nhỏ bé, nhưng ghim cài cũng có những nguyên tắc áp dụng riêng mà bạn phải tuân thủ.
 1. Chỉnh cà vạt vào đúng vị trí và giữ thẳng nếp bên trên áo
 2. Mở kẹp và cho vào giữa vị trí áo và cà vạt
 3. Thả tay để kẹp ghim vào cả cà vạt và áo
 4. Kiểm tra và căn chỉnh lại để đảm bảo kẹp không xiên xẹo (Vị trí của kẹp cà vạt thường nằm giữa cúc cài thứ ba và thứ tư tính từ cổ áo sơ mi) 
Khi mặc bộ vest kèm áo gi lê (3 pieces suit), không cần dùng thêm kẹp cà vạt vì một phần chức năng của áo gi lê là đảm bảo vị trí cà vạt không bị xô lệch.  

4. Nơ bướm: Nơ bướm là một loại phụ kiện cài cổ tương tự cà vạt nhưng không được sử dụng phổ biến như cà vạt. Nó phù hợp với mọi quý ông và cho tất cả các sự kiện trang trọng. Tuy nhiên, do hình dáng thời trang cùng với cách kết hợp với sơ mi trắng may mí thân trước và tuxedo, nên người ta thường chọn dùng nơ bướm cho các sự kiện đặc biệt trang trọng hoặc cho đám cưới. 

Khi chọn kiểu dáng nơ cổ, nên lưu ý chọn kích thước tương đồng với kích thước của khuôn mặt (Đừng chọn kiểu nơ nhỏ quá hay to quá so với khuôn mặt bạn)

5. Cài khuy áo (Cufflinks): Là một phụ kiện cài măng séc lại với nhau thay cho cúc áo. Được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác nhau như sợi carbon, thủy tinh, vàng, bạc, titan,…khuy cài áo trở thành một phụ kiện được sử dụng như đồ trang sức cho áo sơ mi. Áo sơ mi có măng séc kiểu Pháp là loại măng séc đặc biệt cần sử dụng cufflinks thay cho cúc. 

Cách cài cufflinks:
 1. Mặc áo và gập phần măng séc đôi lên, nếu bạn là người thuận tay trái thì nên bắt đầu bằng tay trái trước. 
 2. Giữ cho hai lỗ khuyết của hai bên măng séc thẳng hàng với nhau.
 3. Xỏ phần chân cufflinks xuyên qua hai lỗ khuyết từ phía ngoài vào trong (Phần mặt trang trí hướng ra ngoài)
 4. Xoay phần chốt ở chân cufflinks để cài cố định cufflinks vào khuyết trên măng séc.
 5. Lặp lại từ bước 1 đến bước 4 đối với bên măng séc còn lại.
Phối hợp màu sắc:
 1. Nếu cufflinks bằng kim loại như (hợp kim niken, bạc, vàng hoặc đồng,…), sẽ đẹp hơn nếu chất liệu/màu sắc đó tương đồng với các chi tiết còn lại của bộ đồ như mặt thắt lưng, khuy điều chỉnh dây kéo quần (suspender), khuy giầy, hoặc trang sức khác. Đây không phải là nguyên tắc bắt buộc, tuy nhiên nếu kết hợp như trên sẽ khiến set đồ trở nên tinh tế và thể hiện được gu thời trang của người mặc.
 2. Nếu cufflinks của bạn là loại có màu hoặc kết hợp với màu sắc, hãy chọn màu tương tự cho các phụ kiện như cà vạt, khăn cài túi, tất và quan trọng nhất là đồng màu với áo sơ mi bạn đang mặc. 

6. Ghim trang trí: Là một loại đồ trang trí nhỏ đàn ông hay cài trên ve áo vest, áo khoác hoặc blazer. 

Ghim trang trí được sử dụng từ 15 năm trước hoặc sớm hơn với mục đích chính để nhận biết thành viên các câu lạc bộ xã hội, các tổ chức chuyên nghiệp hoặc đơn giản chỉ là yếu tố làm tăng thêm sự thu hút cho sản phẩm may đo của một nhãn hiệu nào đó. 

Vị trí cài ghim trang trí:
 1. Ghim trang trí luôn được cài bên ve trái của áo
 2. Ve trái áo vest luôn có khuyết thùa ở trên cùng và ghim trang trí được cài vào lỗ của khuyết này. Khuyết ve thường không được cắt sẵn, nếu bạn muốn cắt có thể yêu cầu nơi đặt may cắt giúp hoặc có thể tự cắt một cách dễ dàng.
 3. Trong trường hợp bạn đã cài hoa vào khuyết ve này, bạn có thể cài ghim trang trí vào phía trong - song song với phần cài hoa. 
 4. Một vài mẫu ve có đính đỉa bằng vải hoặc chỉ móc vào mặt sau và ngay dưới khuyết ve để giữ cố định các ghim cài áo có chân cài bằng kim loại dài.
Ghim trang trí và khăn vuông cài túi: Thực ra không có nguyên tắc cố định nào được đặt ra cho việc kết hợp khăn cài túi và ghim trang trí. Tuy nhiên, lựa chọn an toàn và thông minh nhất luôn luôn là nên đồng mầu ở một phương diện nào đó.

Các loại ghim trang trí: Ghim trang trí dài, Ghim trang trí hoa, ghim huy hiệu hoặc ghim được thiết kế đặc biệt theo yêu cầu cá nhân.