vi  
EN VI
Duccio

Bộ vest đầu tiên nên như thế nào?

Đâu đó trong cuộc đời mỗi người đàn ông, sẽ có thời điểm kết thúc thời gian đèn sách, giã từ những bộ quần áo phá cách, thể hiện sự nổi loạn của tuổi trẻ để tìm đến một phong cách trưởng thành, người lớn hơn. Đây chính là thời điểm thích hợp để may đo bộ vest đầu tiên trong cuộc đời. Bộ vest sẽ ghi dấu ấn trưởng thành trong các bức ảnh tốt nghiệp và sau đó là những buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên…
Vậy bộ vest đầu tiên ấy nên như thế nào? Ở mục này chúng tôi mạnh dạn đưa ra thảo luận những chi tiết quan trọng, để những thanh niên bỡ ngỡ ấy có thể chọn cho mình một bộ đồ đẹp, vừa lịch lãm vừa thể hiện được cá tính của người mặc.

Chất liệu: Bộ vest đầu tiên có lẽ sẽ là bộ đồ chỉn chu duy nhất được mặc trong một thời gian dài. Nó nên là bộ đồ phù hợp cho mọi sự kiện: từ đi hẹn hò, đi phỏng vấn xin việc, đi đám cưới, đi gặp khách hàng hay nhiều sự kiện khác. Do đó, bộ vest ấy nên là bộ đồ phù hợp với mọi loại thời tiết, mọi thời điểm ngày hay đêm. Chất liệu đáp ứng được yêu cầu cho bộ đồ “tất cả trong một” này chắc chắn phải là chất liệu len (wool).

Màu sắc: Nên chọn màu trơn, xanh sẫm hoặc ghi xám. Đây là hai màu an toàn và dễ mặc nhất trong dải màu dành cho vest.

Giầy: Bộ vest màu ghi xám sẽ phù hợp với cả giày nâu và đen. Tuy nhiên, với bộ vest màu xanh sẫm, giày nâu là lựa chọn tốt nhất. Do đó, bạn cần sắm hai đôi giầy màu đen và nâu để thay đổi cho bộ vest mình sở hữu. Liên quan tới loại giầy, tùy thuộc vào cá tính và sở thích cá nhân, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một trong ba loại sau Oxford hoặc Derby hoặc Brogue. 

Chi tiết áo:
  • Kiểu 1 hàng khuy và 2 khuy
  • Ve K (kiểu ve này giản dị hơn kiểu ve nhọn)
  • Độ rộng của ve thường từ 7,5 – 8cm, không quá to và cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là chọn độ rộng của ve áo dựa trên số đo cơ thể của người mặc (ở đây là số đo của vòng ngực/ngang ngực)
  • Xẻ sườn
  • Túi cơi (Chắc chắn không được chọn túi đáp)
  • Cúc màu ghi xám hoặc ghi xanh theo màu áo. 
Chi tiết quần:
  • Nên may không ly, tuy nhiên nếu có ly cũng không sao vì phụ thuộc vào phong cách và dáng của người mặc.
  • Gấu trơn nên đi cùng với quần không ly và gấu lơ vê phù hợp với quần có ly. Tuy nhiên, nguyên tắc này không bắt buộc và bạn có thể tùy chọn theo sở thích cá nhân. 
  • Tránh may túi quần sau có nắp túi.
Áo gi lê: 
Không cần thiết phải may gi lê cho bộ vest đầu tiên (3 pieces suit). Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn có thể may luôn cho đủ bộ, để đôi khi có thể mặc cả 3 món đồ với nhau mà không phải tiếc là mình đã bỏ sót nó khi đặt may. Trong trường hợp bạn may bộ vest kèm gi lê, áo gi lê với 1 hàng 6 cúc (1/6), không ve sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất.

Áo sơ mi: Chúng tôi gợi ý bạn nên có từ 2 đến 4 chiếc sơ mi trong tủ đồ và tập trung vào các màu trắng, xanh nhạt với kiểu cổ ngang truyền thống. Măng séc nên ưu tiên loại thường thay vì măng séc đôi kiểu Pháp vì sẽ phát sinh thêm khuy cài cũng như giới hạn hơn về độ tiện dụng.
Tuy nhiên, nếu bạn là người duy mỹ thì cũng nên thử có 1 đến 2 chiếc áo măng séc kiểu Pháp, để có cơ hội khám phá thế giới của khuy cài vô cùng phong phú và ấn tượng với đủ loại chất liệu cũng như thiết kế khác nhau dành cho nam.