vi  
EN VI
Duccio

Áo sơ mi lịch sự

Sơ mi thường màu trơn và không phối với màu khác trên cùng một áo. Tuy nhiên, xã hội càng phát triển, người ta càng đánh giá thời trang khác đi, và đàn ông được cho là có gu khi diện lên mình những chiếc áo sơ mi phối cổ và măng séc khác màu (thường là phối màu trắng, hoặc màu xanh đậm hơn, nhạt hơn màu xanh của áo chính)
Do đó bạn dễ dàng nhận thấy cổ áo và măng séc là hai thành phần thay đổi theo thời gian cũng như theo quan điểm thời trang, trong khi phần thân áo thường luôn như vậy không có gì đổi khác.
Với những tín đồ thời trang thực thụ, mỗi chi tiết thiết kế trên trang phục đều có câu chuyện và lý do riêng. Cổ áo và măng séc chỉ là hai bộ phận nhỏ thôi nhưng cũng được biến tấu thành rất nhiều kiểu khác nhau và mỗi loại kiểu dáng lại có thể làm thay đổi phong cách của cả bộ trang phục. Dưới đây là các kiểu cổ và măng séc được chúng tôi liệt kê để các bạn có thể nhớ và phân biệt khi chọn áo sơ mi. 
  • Các kiểu cổ áo: Có 9 kiểu cổ áo thông dụng của áo sơ mi bao gồm: Cổ nhọn cổ điển (classic collar), Cổ cài khuy (button down), cổ nhọn (narrow point), cổ trải rộng ngang (spread), cổ bo tròn (club), cổ cài nơ (wing tip), cổ cài khuy ẩn, cổ áo có dải giữ lá cổ (tab), cổ áo xỏ lỗ (pinned).
  • Kiểu măng séc: Có hai kiểu măng séc, đó là măng séc cổ điển (vuông, nhọn và lượn tròn), măng séc đơn hoặc đôi kiểu Pháp (vuông, nhọn và lượn tròn).
Cách chăm sóc áo sơ mi:
Dưới đây là cách đơn giản và phổ biến nhất để chăm sóc và giặt áo sơ mi: 
1. Cởi toàn bộ khuy áo và bỏ các phụ kiện cài cổ áo (nếu có)
2. Nếu có vết bẩn trên áo dễ nhận thấy, bạn nên dùng hóa chất chuyên dụng chấm vào điểm bị lem màu và giặt trước. 
3. Chọn chế độ giặt thường giành cho vải cotton
4. Chọn nhiệt độ ấm cho áo màu trắng và áo sáng màu, nhiệt độ thường cho áo màu sẫm.
5. Nếu sấy khô nên chọn chế độ sấy lạnh hoặc chế độ sấy cho loại vải mỏng “delicate”

Cách cất giữ:
1. Nên treo áo bằng móc gỗ có bản rộng tầm 2,5cm, tránh dùng móc nhựa hay móc sắt bọc nhựa dễ làm sứt chỉ hay xước bề mặt vải.
2. Đừng treo áo vào tủ quá chật chội, nên giữ khoảng cách vừa đủ giữa các đồ treo trong tủ, tránh nhồi nhét sẽ dễ làm mất form và nhàu nếp áo.